Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non

Vàng non là gì
9:40 sáng
Các trang sức bằng vàng trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhiều mẫu mã khác nhau. Đặc biệt là trang sức từ vàng non luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ chị em. Vậy vàng non là gì, cách nhận biết vàng non như thế nào? Hãy cùng boobooandfivel.com giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

I. Vàng non là vàng gì?

Vàng non có tỉ lệ vàng nguyên chất thấp
Vàng non là cách gọi của vàng thiếu tuổi, không đủ số tuổi dựa vào những quy ước chung của vàng. Điều này có nghĩa là tỷ lệ vàng nguyên chất trong những sản phẩm vàng non rất thấp. Thông thường trong thành phần vàng phải chứa ít nhất 75% vàng nguyên chất. Thế nhưng trong vàng non tỉ lệ này chỉ có từ 65 – 70%.
Như vậy, với thắc mắc vàng non là gì, có thể hiểu đây là khái niệm mà người bán đưa ra nhằm thu hút khách hàng với các mẫu mã có giá thành thấp dẫn. Bên cạnh đó, người mua cũng không thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất có trong các sản phẩm vàng non đó là bao nhiêu. Do đó mà không thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm theo thời gian. Chính điều này đã khiến giá cả mua vào, bán ra của vàng non bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hiện nay, nhiều người vẫn luôn cho rằng vàng non chính là vàng tây. Thế nhưng, đây lại là 2 loại vàng khác nhau, vàng tây là vàng được nhập từ nước ngoài về và đủ tuổi vàng.

II. Các loại vàng non

Vàng non hiện được chia thành 4 loại chủ yếu, đó là:
  • Vàng 8K: tỷ lệ vàng nguyên chất trong loại vàng non này nhỏ hơn 37.5%.
  • Vàng 10K: đây là loại vàng non có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 41.7%.
  • Vàng 14K: tỷ lệ vàng nguyên chất của loại vàng non này chưa đến 58.3%.
  • Vàng 18K: đây là vàng non có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 75%.

III. Vàng non có bị xỉn đen không?

Vàng non cũng dễ bị xỉn màu khi tiếp xúc với hóa chất, mồ hôi
Bởi vì vàng non thiếu tuổi nên khi tìm hiểu vàng non là gì khiến nhiều người băn khoăn loại vàng này có xỉn màu hay không. Theo nghiên cứu, vàng non sẽ không bị xỉn màu, phai màu. Thế nhưng, chúng vẫn có thể bị xỉn màu do nhiều yếu tố như:
Mồ hôi tiết ra nhiều khi đeo trang sức vàng non có thể khiến chúng bị xỉn màu.
Đeo trang sức vàng non khi tắm, tiếp xúc với hóa chất.
Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch những vết xỉn màu này dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua sản phẩm vàng non ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

IV. Cách nhận biết vàng non

Việc nắm rõ cách nhận biết vàng non là gì sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận viết vàng non đơn giản.

1. Quan sát bằng mắt thường

Với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác trang sức thì có thể phân biệt vàng non bằng mắt thường thông qua màu sắc, độ mềm và tiếng kêu.
Vàng chất lượng sẽ có bề mặt nhẵn mịn, các chi tiết được khắc có màu sắc đồng đều.
Trong khi đó, vàng non có bề mặt không nhẵn mịn, màu sắc nhạt, không đều nhau do lớp phủ trên vàng được pha chế từ nhiều kim loại khác nhau.

2. Sử dụng vật hỗ trợ

Bạn có thể dùng lực để kiểm tra vàng non, vàng nguyên chất
  • Nam châm: Bạn có thể nhận viết vàng non bằng nam châm. Nếu vàng thật thì sẽ không dính nam châm, còn nếu bị hút thì đó chắc chắn là vàng pha nhiều kim loại.
  • Dùng lực: Vàng nguyên chất có đặc tính mềm, dễ bị méo do tác động của lực. Còn vàng pha nhiều kim loại sẽ cứng hơn nên được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tác trang sức. Có lẽ vì thế mà người xưa thường cắn thử vàng, nếu vàng mềm, để lại dấu răng thì đó chính là vàng tốt, chất lượng.
  • Dùng gốm: Nhiều người cũng sử dụng bề mặt nhám của gốm không tráng men chà sát lên vàng, nếu thấy vệt vàng xuất hiện thì đó là vàng nguyên chất; còn thấy màu đen thì là vàng pha kim loại.
Thực tế, những cách nhận viết vàng non trên chỉ giúp bạn yên tâm phần nào về chất lượng mà thôi, bởi vì các sản phẩm bằng vàng hiện nay được gia công rất tỉ mỉ, tinh thế. Do đó, các phương pháp này không thể giúp bạn tính được số tuổi của vàng.
Vậy nên, để có thể giám đính được độ tuổi chính xác của vàng thì cần đến máy móc chuyên dụng như máy đo tuổi vàng, máy phổ quang…

V. Có nên mua vàng non hay không?

Các sản phẩm được chế tác từ vàng non có nhiều mẫu mã đa dạng
Chắc hẳn sau khi biết được vàng non là gì, nhiều bạn đọc vẫn còn phân vân việc có nên mua vàng non không. Cho dù vàng non được pha với nhiều kim loại khác nhau, chất lượng không được như vàng ta nhưng vẫn có giá trị trao đổi.
Việc có nên mua vàng non không sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu của mỗi người. Nhiều người vẫn chọn các sản phẩm được chế tác từ vàng non vì có nhiều kiểu dáng đẹp mắt, giá thành hợp lý.
Cũng do nhu cầu sử dụng của mọi người ngày càng tăng nên hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán vàng non với chất lượng khác nhay. Khi chọn mua bạn cần lưu ý để không mua phải sản phẩm mỹ ký.
Ngoài ra, do đặc tính chứa nhiều tạp chất nên chất lượng vàng non rất khó đảm bảo, vì thế việc bán lại vàng non cho các cửa hàng trang sức là rất khó. Thế nhưng, bạn có thể bán lại cho cửa hàng mà bạn đã mua vì những nơi này thường có chính sách thu mua lại các sản phẩm bán ra. Và tất nhiên giá thành sẽ không được cao như ban đầu.
Vậy nên, bạn hãy cân nhắc kỹ lường trước khi mua trang sức vàng non vì chất lượng của chúng khá thấp, dễ bị hư hỏng. Không những thế, việc đeo vàng non có thể gây ra dị ứng, viêm da do chúng chứa nhiều kim loại. Thay vào đó bạn nên chọn các sản phẩm từ vàng ta, dù giá thành cao nhưng lại mang đến giá trị cao trong tương lai.
Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ vàng non là gì, đặc biết là cách phân biệt vàng non với vàng nguyên chất. Chắc chắn qua bài viết này bạn sẽ có được lựa chọn tốt nhất khi có nhu cầu mua trang sức bằng vàng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.