Sapo là gì? Cách viết đoạn mở đầu – sapo hấp dẫn thu hút

11:20 sáng

Sapo được hiểu là những đoạn mở đầu bài viết và đây cũng được xem là một thành phần khá quan trọng với content marketing. Đoạn mở đầu sapo có thể quyết định việc người đọc có thu hút được họ hay không? Vậy để hiểu rõ hơn về sapo là gì hôm nay hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sapo là gì?

Sapo hay được hiểu là đoạn mở đầu của mỗi bài viết

Khái niệm sapo xuất phát từ “chapeau” của Pháp, có nghĩa là . Nghe có vẻ không mạch lạc, nhưng có thể hiểu được đây chính là nội dung tiêu đề nằm ở đầu bài viết, bên dưới tiêu đề hay chính là phần nội dung mở đầu nằm ở đoạn mở đầu để dẫn dắt người đọc.

Tại sao từ sapo ban đầu có nghĩa là mũ? Mọi người muốn tìm hiểu sâu hơn về nó bởi vì nó giống như một chiếc mũ mà một người cần phải quan tâm và hấp dẫn.

Một đoạn văn Sapo có thể gồm một hoặc nhiều câu hoàn chỉnh khác nhau. Các câu có thể khác nhau về độ dài, nhưng phải đủ chung chung để cho phép người đọc hiểu nội dung của thông tin được cung cấp. 

Xu hướng hiện tại trong content marketing là giữ cho các đoạn hỗ trợ của bạn càng ngắn càng tốt. Các đoạn hỗ trợ nên đi thẳng vào vấn đề thay vì dẫn dắt một cách dài dòng, nhưng vẫn giữ được sự tò mò của người đọc.

II. Vai trò của sapo

1. Hoàn thành tiêu đề

Bằng cách chỉ ra rõ ràng chủ đề của bài viết và góc độ mà tác giả lựa chọn giải pháp để giải quyết vấn đề, người đọc có thể hình dung được bài báo đang muốn nói điều gì.

2. Bản tóm tắt

Sapo như một đoạn tóm tắt của bài viết

Ngày nay, người đọc chỉ chú ý đến một bài viết trong 3-5 giây. Một bản tóm tắt ngắn gọn về nội dung của bài viết sẽ giúp bạn xác định xem bài viết này có phải là nội dung bạn đang tìm kiếm hay không. Có như vậy thì thành công mới giữ chân được họ, còn nếu không, độc giả sẽ nhanh chóng ra đi.

Ngoài ra, đối với các bài viết dài, nhiều đoạn hỗ trợ gợi nhớ nội dung các kỳ trước, giúp người xem nắm bắt thông tin nhanh chóng.

3. Thu hút độc giả

Hỗ trợ tốt là đủ để giữ người đọc trên web. Làm cho bài viết của bạn nổi bật giữa vô số bài viết có nội dung tương tự. Đoạn Sapo dài hay ngắn không quan trọng, miễn là nó đủ để khiến người đọc cuộn sang phần tiếp theo của bài viết.

4. Thể hiện phong cách của tác giả 

Không chỉ nội dung hấp dẫn mới lôi kéo người đọc đến với bài viết của bạn mà còn là phong cách trình bày của tác giả. Một đoạn hỗ trợ ngắn cho người xem thấy cá tính và sự hiểu biết của tác giả.

III. Cách viết sapo hấp dẫn

Sau khi hiểu về sapo là gì thì có lẽ bạn đang quan tâm cách viết đoạn sapo hấp dẫn người đọc như thế nào phải không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Mượn hình ảnh nhân vật

Ngoài việc sử dụng các con số, bạn cũng có thể chọn một hình tượng nhân vật để dẫn dắt nội dung bài viết của mình. Đó có thể là một nhân vật xa lạ, chưa từng được biết đến được bạn kể lại một cách chân thực và sống động. Và tất nhiên, nhân vật này nhìn thấy toàn bộ nội dung của bài báo và khơi dậy trí tò mò của người đọc.

2. Sáng tạo câu chuyện

Thực sự đây là lối viết phải có sự tư duy sáng tạo phong phú. Câu chuyện được sáng tạo cũng phải làm sao đáp ứng với nội dung bài viết và dựa vào thông tin nhất định chứ không trở nên vô duyên. 

3. Dùng trích dẫn, danh ngôn,..

Bạn có thể sưu tầm những câu danh ngôn từ điển hay sự kiện,..để tạo ra đoạn sapo cho riêng mình với sức hấp dẫn và độ tin cậy cao. 

4. Đặt những câu hỏi

Đoạn sapo sử dụng câu hỏi

Bạn có biết…? Bạn đã từng nghe…? Là vậy sao…? …. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi thu hút sự chú ý và tò mò của người đọc. Mẫu câu hỏi Sapo chứa thông tin bài viết một cách khéo léo để người đọc chú ý hơn và chọn đọc bài viết.

5. Sử dụng số liệu

Đây là loại sapo đặt vấn đề với số liệu ấn tượng như thống kê, khảo sát, thăm dò ý kiến… Loại hỗ trợ này mang tính thời sự cao và phục vụ mục đích cung cấp thông tin chính xác cho người đọc hiện đại ngày càng tăng.

Ví dụ: Tiêu đề: 600 Loài Thực Vật Đã Tuyệt Chủng, Đe Dọa Sự Sống Còn Của Loài Người,..

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sapo là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải mã này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm cách viết đoạn sapo hấp dẫn. Cảm ơn đã đón đọc!