Internship là gì? Một số công việc Internship phổ biến

11:19 sáng

Đối với các bạn sinh viên thì khái niệm internship không còn quá xa lạ. Đây có thể nói là vị trí đầu tiên mà giúp các bạn sinh viên trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc. Vậy bạn đã hiểu rõ về internship là gì hay công việc internship phổ biến hiện nay? Hãy cùng boobooandfivel.com giải đáp thắc mắc ở bài viết này nhé!

I. Internship là gì?

Internship được hiểu là kỳ thực tập của sinh viên

Intern có nghĩa là thực tập sinh và là vị trí thường dành cho sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường để học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại một công ty. Là một thực tập sinh, sinh viên có cơ hội để có được kinh nghiệm làm việc trong một công ty.

Internship là gì? Internship là khoảng thời gian và quá trình thực tập tại công ty. Thời gian thực tập thường kéo dài từ 1 đến 6 tháng, tùy thuộc vào vị trí thực tập và yêu cầu của công ty. Sau khi thực tập xong nếu thể hiện tốt sẽ có cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên chính thức.

Khoảng thời gian thực tập sẽ giúp các bạn sinh viên áp dụng được những kiến thức đã được đào tạo và từ đó nâng cao kỹ năng và thêm kinh nghiệm, giúp họ trở thành những ứng viên tốt sau khi internship kết thúc.

Mức lương internship

Có rất nhiều vị trí thực tập hot hiện nay như thực tập marketing, thực tập nhân sự… Có những vị trí thực tập không lương hoặc thực tập hưởng lương tùy thuộc vào chính sách và quy định của tổ chức bạn.

 Đối với các công việc thực tập không lương, bạn nên suy nghĩ về những gì bạn có thể mong đợi từ quá trình đào tạo của mình. Đối với thực tập không lương, chỉ được trợ cấp chi phí đi lại hoặc ăn ở. Thông qua các vị trí thực tập hưởng lương, hiện thực tập sinh nhận được trung bình 2-4 triệu mỗi tháng.

Ngoài ra, có thể thương lượng nhiều hơn với nhà tuyển dụng nếu ứng viên có kỹ năng tốt. Từ đó chắc chắn bạn sẽ nhận được kinh phí thực tập cấp cao hơn.

II. Vai trò của intern trong doanh nghiệp

Intern giúp giảm gánh nặng cho nhân sự chính

Đối với doanh nghiệp thì bộ phận intern có một số vai trò như:

  • Giảm gánh nặng cho nhân sự chính.
  • Thực tập sinh là nhân sự có tay nghề cao và chi phí cho một thực tập sinh thấp hơn nhiều so với thuê mới. Đồng thời, học viên giống như một bảng trắng trong quá trình học tập và rèn luyện. 
  • Đội ngũ này bao gồm những người trẻ tuổi rất nhiệt tình và mong muốn thể hiện kỹ năng của họ. Đây là yếu tố mà mọi công ty, hoạt động đều cần so với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm. 
  • Tạo sự khác biệt có thể giúp thiết lập tâm trạng tại nơi làm việc và truyền cảm hứng cho mọi người.

III. Một số công việc intern phổ biến

1. Content Marketing

Content Marketing intern là vị trí tuyển dụng phổ biến cho nhiều sinh viên. Thực tập content đảm nhận việc tạo nội dung cho các trang web và blog… viết bài để thông báo cho khách hàng và các công việc liên quan khác.

Content Internships phù hợp với tất cả các bạn sinh viên thuộc các ngành khác nhau có niềm đam mê viết lách và khả năng sáng tạo nội dung. Với vai trò thực tập nội dung, sinh viên sẽ học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức trong lĩnh vực marketing, truyền thông…

2. HR intern

HR Intern là một ví trí được nhiều công ty tuyển dụng

Thực tập sinh nhân sự cũng là một trong những vị trí được các bạn sinh viên quan tâm. Theo quy định, một số nhiệm vụ nhất định được giao cho vị trí này như Đăng tuyển, duyệt hồ sơ ứng viên, cập nhật và quản lý dữ liệu nhân sự nội bộ.

3. Sales Intern

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang tuyển cho mình vị trí thực tập sinh kinh doanh. Đây cũng là một vị trí được nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Bạn sẽ có trách nhiệm phát triển hệ thống khách hàng đồng thời gia tăng doanh số cho công ty. 

4. Seo intern 

Nếu bạn là sinh viên marketing, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những kiến ​​thức liên quan đến SEO. Tham gia vị trí này cho phép sinh viên tham gia vào các chiến dịch tiếp thị của công ty và xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực Digital Marketing.

IV. Lưu ý khi bắt đầu một kỳ thực tập

Khi trong kỳ internship tốt nhất các bạn intern nên học hỏi nhiều

Khi trở thành intern bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Vui lòng lịch sự và mặc đúng đồng phục quy định của công ty doanh nghiệp đó.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt giờ làm việc (sớm hay muộn đều được).
  • Làm việc với sự chính trực và siêng năng.
  • Chú ý đến cách thức tổ chức công việc và xử lý tình huống của nhân viên chính thức;
  • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách xử lý các tình huống tại nơi làm việc, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn.
  • Làm việc nhóm hiệu quả và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về internship là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về internship trong môi trường làm việc hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!