Tìm hiểu FYI là gì? Nguồn gốc của từ FYI trong email

4:16 chiều

Ngày nay, việc trao đổi công việc qua đường bưu điện rất phổ biến, và tôi chắc rằng bạn đã nhiều lần bắt gặp thuật ngữ FYI trong các email của mình, nhưng ít ai để ý đến nghĩa của nó và hiểu đúng ý nghĩa của nó. Vậy FYI là gì? Hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. FYI là viết tắt của từ gì?

[FYI] là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “For Your Information” và tạm dịch là “thông tin được chuyển đến bạn”. Từ viết tắt này thường xuất hiện trong nhiều cuộc trò chuyện và tin nhắn trên mạng xã hội và thường được đặt trong dòng tiêu đề đầu tiên của email. Chúng có nhiệm vụ cung cấp cho người nhận thông tin và nội dung cần thiết.

[FYI] là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “For Your Information”
Ví dụ: khi bạn nhận được email, FYI này chứa thông tin mà người gửi muốn chuyển đến người nhận. Hầu hết các thông tin bổ sung là dành riêng cho người nhận, vì vậy người nhận chỉ cần đọc nó để xác nhận rằng họ không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động hoặc thao tác nào.

Ngoài ra, thuật ngữ FYI có thể xuất hiện trong tờ rơi và bảng câu hỏi về sức khỏe với ý nghĩa cung cấp cho người đọc thông tin họ cần.

II. Nguồn gốc của FYI

Thuật ngữ FYI được sử dụng khá thường xuyên không chỉ trong email mà còn trên mạng xã hội, nhưng điều thú vị là cụm từ này có từ năm 1930. Bạn có thể gửi nó cho người nhận mà không cần phải tạo các tin nhắn khác.

III. FYI có nghĩa là gì?

Qua chia sẻ về khái niệm FYI trong email trên, chắc hẳn bạn đã đoán ra ý nghĩa của nó. Nói tóm lại, đó là một phương pháp phổ biến được người gửi sử dụng để chuyển tiếp nhanh thông tin, do đó bảo toàn và tôn trọng nguồn gốc của nội dung email gốc.

Vì đây là hình thức chuyển tiếp nên người gửi hoặc người nhận không nhất thiết phải hồi đáp cho nhau và nên thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Không chỉ vậy, việc sử dụng những từ viết tắt này giúp bạn dễ nhớ hơn và giúp bạn có cơ hội được tương tác trực tiếp, đặc biệt là nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Xuất hiện trong email chuyển tiếp không chỉ có nghĩa là chuyển tiếp thư, cụm từ FYI còn có nhiều nghĩa khác, bao gồm:

 • FYI còn được biết đến là tên của một tờ báo hư cấu xuất hiện trong loạt phim truyền hình Murphy Brown.
 • Vào những năm 1980, FYI còn được biết đến với các chương trình hàng ngày được phát sóng trên ABC ở Hoa Kỳ.
 • FYI cũng là tên viết tắt của Fashion Youth Indulgence Fashion House.
 • FYI còn là viết tắt của cụm từ Forget Your Idea, có nghĩa là quên đi ý tưởng, thường gặp trong các cuộc trò chuyện, tán gẫu trực tuyến.
 • Tại Việt Nam, FYI Bookcafe cũng là tên một quán cà phê dành cho dân văn phòng tại TP.HCM.

Mặc dù có ý nghĩa đa dạng như vậy nhưng cụm từ FYI thường được hiểu là chuyển thông tin qua email hoặc thư điện tử.

IV. Những trường hợp nào nên sử dụng thuật ngữ FYI

FYI thường được sử dụng trong giao tiếp kinh doanh, chẳng hạn như các doanh nghiệp muốn giúp người nhận email hoặc tin nhắn hiểu thông tin có trong nội dung. Đây cũng là lý do tại sao bạn thường thấy thuật ngữ này trong các dòng tiêu đề email nổi bật.

FYI thường được sử dụng trong giao tiếp kinh doanh, chẳng hạn như các doanh nghiệp

Hãy thật cẩn thận khi viết cụm từ “FYI” trong dòng tiêu đề email. Chữ FYI nên viết hoa, không viết thường. Điều này sẽ làm cho email của bạn nổi bật và trông chuyên nghiệp hơn. Trong các cuộc hội thoại và email thông thường, bạn không cần viết hoa.

FYI thuật ngữ này được sử dụng khá thường xuyên trong các cuộc trò chuyện, trò chuyện và nhắn tin trên mạng xã hội, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, thuật ngữ này có thể phản tác dụng và làm cho đoạn văn trở nên tồi tệ hơn. Hơi thiếu tôn trọng và kiêu ngạo đối với người đọc. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng từ này trong các cuộc trò chuyện với những người không mấy thân thiết với bạn hoặc những người kém quan trọng hơn bạn.

V. Một vài thuật ngữ tiếng anh khác được dùng trong email

Nếu bạn sử dụng email tại nơi làm việc, bạn có thể bắt gặp nhiều từ viết tắt khác, chỉ để tham khảo.

 • FYR: For Your Reference, để bạn tham khảo.
 • ETA: Dự kiến ​​thời gian đến, thời gian đến ước tính.
 • FW: Viết tắt của Forward, nó thường được dùng ở đầu email khi nội dung cần chuyển tiếp cho người khác.
 • P.S: PS (viết tắt của Postscript) là cụm từ thường được dùng ở cuối email để bổ sung thông tin còn thiếu.
 • By the way: Từ này là viết tắt của By The Way, nghĩa là nhân tiện. Thuật ngữ này thường xuất hiện ở cuối email yêu cầu thêm thông tin.
 • R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): nghĩa là vui lòng kiểm tra. Mặc dù cụm từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp nhưng nó vẫn thường được thấy trong các email mới tham dự hội thảo, hội nghị, phỏng vấn, v.v.
Nếu bạn sử dụng email tại nơi làm việc, bạn có thể bắt gặp nhiều từ viết tắt khác

Trên đây là những thông tin về FYI là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!