Tìm hiểu Spam là gì? Nguồn gốc của Spam

4:07 chiều

Spam là một thuật ngữ không còn quen thuộc với người dùng Internet. Đối với những người quen sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook và hộp thư điện tử (e-mail), thư rác được nhắc đến nhiều và đặc biệt trong thư điện tử còn có mục spam với những thư không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về spam là gì, ý nghĩa của nó và cách chặn spam trong email, Facebook. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu Spam là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Spam là gì? 

Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stupid – Pointless – Annoying – Messages

Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stupid – Pointless – Annoying – Messages và dùng để chỉ những tin nhắn có nội dung gây khó chịu và vô nghĩa cho người nhận. Chúng là những tin nhắn được gửi đến nhiều người cùng một lúc, với mục đích chính là quảng cáo. Thư rác bắt đầu được sử dụng vào năm 1978.

Thay vì gửi tin nhắn cho từng người một, họ sử dụng thư rác để gửi tin nhắn cho hơn 300 người cùng lúc. Theo thời gian, tin nhắn rác ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vấn đề là các tin nhắn rác vô nghĩa và gây khó chịu cho người nhận. Đó là lý do tại sao Facebook và email có các phần thư rác chứa các thư không mong muốn cho người dùng.

Nếu bạn đã hiểu thư rác là gì, hãy cùng khám phá ý nghĩa của thư rác trong kinh doanh. Đối với doanh nghiệp, thư rác giống như một công cụ cho hoạt động quảng cáo và quản lý quan hệ khách hàng.

Tính năng truyền tải hàng loạt cho phép doanh nghiệp gửi thông tin về sản phẩm, thương hiệu, chính sách, chiết khấu,… đến hàng triệu người một cách nhanh chóng và tiện lợi. Với thư rác, thay vì gửi từng tin nhắn cho từng người, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, thư rác có thể biến doanh nghiệp của bạn thành cái gai trong mắt khách hàng. Ngoài ra, nhiều người sử dụng thư rác để gửi các liên kết có chứa vi-rút hoặc phát tán nội dung tiêu cực đến mọi người. Đây cũng là lý do tại sao người dùng Facebook và email ghét tin nhắn rác.

II. Ưu điểm và nhược điểm của Spam

1. Ưu điểm của Spam

Nói một cách chính xác, thư rác là một ứng dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Chủ yếu là để làm cho các kênh quảng cáo của doanh nghiệp bạn hiệu quả hơn.

  • Chi tiết: Thư rác giúp doanh nghiệp cập nhật hiệu quả cho khách hàng các thông tin về dịch vụ, sản phẩm, khuyến mãi, tuyển dụng, v.v.
  • Vai trò của thư rác trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và khách hàng là không thể phủ nhận.
  • Spam, đặc biệt, tiết kiệm rất nhiều tiền quảng cáo cho các công ty.
Nói một cách chính xác, thư rác là một ứng dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn

2. Nhược điểm của Spam là gì

Bên cạnh những ưu điểm trên, thư rác cũng có nhiều nhược điểm, và những nhược điểm đó bao gồm:

  • Những khách hàng không có nhu cầu về sản phẩm thương mại thường cáu kỉnh và đôi khi khó chịu.
  • Quảng cáo spam không được coi là chính thức và mang lại ấn tượng xấu cho doanh nghiệp của bạn.
  • Khách hàng nhận thông tin mà không cần tương tác với doanh nghiệp.
  • Tất nhiên, những hạn chế trên không hiệu quả như các công ty mong đợi.

III. Sử dụng Spam để làm gì? 

1. Sử dụng thư rác để quảng bá sản phẩm 

Đối với bộ phận bán hàng, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng các ứng dụng thư rác. Vì chỉ với một tin nhắn, bạn đã truyền tải thông điệp của mình đến nhiều người. Đặc biệt chúng ta bắt gặp rất nhiều ở các ứng dụng Facebook, email hay Zalo… Ngoài những ưu điểm trên thì hình thức quảng cáo này lại rất dễ gây phản tác dụng. Ví dụ, nếu loại quảng cáo này được gửi quá nhiều lần, nó sẽ gây ra vấn đề cho người dùng mạng xã hội. Hơn nữa, họ không tin tưởng nhà cung cấp khi sử dụng chiến lược quảng cáo rẻ tiền này.

2. Sử dụng thư rác để phát tán vi-rút 

Đây không phải là một hình thức nguy hiểm cho những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sao? Tuy nhiên, trên dark web, đây lại là một lợi thế. Bởi vì họ có thể sử dụng thư rác, bao gồm cả vi-rút để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc đánh cắp các thông tin quan trọng khác.

3. Vậy còn thư rác “bình thường” thì sao? 

Đây là một trong những hình thức spam được sử dụng thường xuyên nhất trên mạng xã hội. Cụ thể, thư rác này có thể ở dạng trêu chọc giữa bạn bè, người thân…

4. Làm cách nào để chặn thư rác trong email và Facebook? 

Đây cũng có thể là thông tin hữu ích để biết cách tránh web tối trên mạng xã hội. Vì vậy, một khi bạn hiểu ý nghĩa của thư rác, bạn nên bỏ qua bài viết này.

IV. Có nên sử dụng Spam không?

1. Spam trong gmail là gì

Thư rác Gmail (hay còn gọi là thư rác) là những thư không mong muốn được gửi hàng loạt đến người nhận

Thư rác Gmail (hay còn gọi là thư rác) là những thư không mong muốn được gửi hàng loạt đến người nhận. Thư rác Gmail bắt đầu phát triển đều đặn vào đầu những năm 1990 và ước tính chiếm khoảng 90% tổng lưu lượng truy cập Gmail vào năm 2014. Phần lớn chi phí của thư rác đó do người nhận chịu, vì vậy đây thực sự là một khoản chi phí quảng cáo rất khó chịu.

Và tất nhiên, điều này làm cho thư rác trở thành một ví dụ điển hình về quảng cáo tiêu cực. Mức độ nghiêm trọng của thư rác và các quy định pháp lý của nó khác nhau giữa các quốc gia, nhưng trên thực tế, không có luật thực sự nào quản lý thư rác và không có trường hợp thực sự nào về thư rác.

Ý nghĩa của thư rác trong email là gì? Trên thực tế, hầu hết thư rác trong Gmail là vì lợi nhuận. Ngoài việc gây phiền nhiễu, nhiều phần mềm email tự động, thương mại hay không, cũng có thể khiến người dùng gặp rủi ro vì chúng có thể chứa liên kết đến các trang web lừa đảo và các hành vi lừa đảo khác.

Những kẻ gửi thư rác thu thập địa chỉ Gmail từ phòng trò chuyện, trang web, danh sách khách hàng, nhóm tin và thậm chí sử dụng vi-rút để thu thập địa chỉ người dùng. Những địa chỉ email được thu thập này cũng có thể được bán cho những kẻ gửi thư rác khác.

2. Spam trong Messenger là gì

Nhiều người đặt câu hỏi trên messenger thực chất spam là gì? Email rác là nội dung của email có chứa các thư rác, nội dung bạo lực, người lớn hoặc virus gây ảnh hưởng xấu đến người nhận.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của Facebook, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, nhiều kẻ xấu đang sử dụng mạng xã hội này, chủ yếu là ứng dụng Messenger, để lừa đảo và chiếm đoạt thông tin của người dùng. Do đó, bạn nên cẩn thận hơn với những tin nhắn từ người lạ và tránh nhấp vào các liên kết và tệp đính kèm, hoặc tốt nhất là chặn tin nhắn rác trên Messenger bằng cách.

Trên đây là một số thông tin về Spam là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!