Tìm hiểu khiêm tốn là gì? Ý nghĩa của đức tính khiêm tốn

3:18 chiều

Một người khiêm tốn được những người xung quanh yêu mến, mở rộng các mối quan hệ và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Vậy khiêm tốn là gì? Hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khiêm tốn là gì? 

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể đã nghe từ khiêm tốn rất nhiều

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể đã nghe từ khiêm tốn rất nhiều. Người ta thường khuyên sống khiêm nhường, nhưng khi được hỏi khiêm nhường là gì thì không phải ai cũng định nghĩa hay giải thích rõ ràng được.

Khiêm tốn là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Người khiêm tốn là người đánh giá đúng khả năng của mình, biết mình, không kiêu, không tự phụ, không khoa trương. Bạn có thể biết một người có khiêm tốn hay không qua lời nói và cử chỉ. Khiêm tốn không phải là tự cho mình là mặc cảm, không bằng người khác.

Khiêm tốn là loại bỏ những tính xấu như tự phụ, tự cho mình là đúng, và kiêu ngạo. Một người khiêm tốn hiểu những gì anh ta có và không có, biết chính xác những gì anh ta có khả năng và có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Bên cạnh đó, họ cũng có con đường, có thái độ đúng mực, tốt bụng và giữ quan hệ tốt với những người xung quanh.

Đối lập với khiêm tốn là kiêu căng, ngạo mạn. Nếu khiêm tốn là đức tính cần giữ gìn và rèn luyện thì kiêu ngạo không phải là một đức tính tốt cần loại bỏ: người kiêu ngạo có xu hướng coi thường những người xung quanh vì cho rằng mình hơn người. Hành vi của người kiêu ngạo thường khiến mọi người khó chịu, không thân thiện và ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ xã hội.

II. Khiêm tốn là người như thế nào?

1. Biết trân trọng 

Người khiêm tốn là người biết mình có gì và người khác cho gì. Họ đánh giá cao những gì họ nhận được từ người khác, không chỉ từ những người đưa tay ra giúp đỡ mà còn từ những người “đẩy ngã” họ để rút ra bài học. Cũng vậy, người khiêm tốn luôn biết quý trọng giá trị của mình dù nhỏ bé đến đâu, bởi vì người ấy không tự cho mình là cao siêu hơn người khác.

2. Có tinh thần học hỏi

Với tinh thần học hỏi người khiêm tốn đánh giá chính xác khả năng của mình và biết mình đang còn ở đâu

Với tinh thần học hỏi người khiêm tốn đánh giá chính xác khả năng của mình và biết mình đang còn ở đâu. Chính vì vậy các em không ngừng cố gắng học tập, trau dồi, rèn luyện và nâng cao kiến ​​thức. Nói cách khác, một người sở hữu phẩm chất này thường có năng lực rất mạnh hoặc cần phải học hỏi, vì anh ta không tự đề cao bản thân và không tự phụ.

3. Nhận thấy khuyết điểm của bản thân 

Người khiêm tốn phải có ý thức tự đánh giá và thái độ thích hợp, có thể nhìn nhận rõ ràng và chấp nhận khuyết điểm của mình. Tuy nhiên, các em không giấu dốt, tự ti mà ngược lại, biến nó thành động lực để hoàn thiện bản thân.

Đừng nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của bạn Khiêm tốn không hài lòng với bản thân hoặc thành tích của bạn. Kết quả xứng đáng với nỗ lực, nhưng cuối cùng chỉ là tiền đề để tiến xa hơn. Ý thức được điểm này, một người khiêm tốn hoàn toàn có thể tránh được “cái bẫy” ngọt ngào đằng sau thành công.

4. Không so sánh 

Một trong những thói quen xấu phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là so sánh mình với người khác. Người khiêm tốn thì không. Họ không so đo hơn thua mà tự hoàn thiện mình theo thời gian.

III. Vì sao cần rèn luyện đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn là một trong năm đức tính “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” mà Bác Hồ đã dạy. Điều đó không chỉ thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao những đức tính quý báu đó như thế nào mà còn khẳng định sự cần thiết và vai trò quan trọng của chúng trong quá trình giáo dục con người.

Điều này cũng nhận được sự đồng ý của nhiều đại gia khác. Ăng-ghen từng nói “Hành trang quan trọng nhất của con người là khiêm tốn và giản dị”. Hay như C.Mác đã nói: “Khiêm tốn thôi chưa đủ, một chút kiêu hãnh cũng không thừa”.

Thực tiễn cũng cho thấy việc rèn luyện tính khiêm nhường là rất quan trọng. Khiêm tốn giúp ta không còn gò bó trong phạm vi hiểu biết của mình, vươn ra thế giới bên ngoài, nhận ra những điểm yếu của mình để khắc phục và hoàn thiện bản thân.

Những người khiêm tốn, lịch sự và tôn trọng người khác thường dễ đồng cảm với những người xung quanh và xây dựng các mối quan hệ. Như vậy, có thể nói khiêm tốn là “chìa khóa” quan trọng dẫn đến thành công trong tương lai.

IV. Làm thế nào để rèn luyện tính khiêm tốn

Sau khi hiểu khiêm tốn là gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống, một số người có thể tự hỏi làm thế nào để thực hành nó? Đây là những điều bạn cần làm để phát triển tính khiêm tốn: Đừng ngại khoan dung với ý kiến ​​của người khác, hãy học cách thấu hiểu, lắng nghe và tiếp thu.

Hãy biết ơn những gì bạn có và những gì bạn nhận được từ những người xung quanh

Hãy biết ơn những gì bạn có và những gì bạn nhận được từ những người xung quanh. Không ngừng học hỏi kiến ​​thức mới và không ngừng hoàn thiện bản thân. Biết nhận lỗi, nhận khuyết điểm của mình, chịu trách nhiệm và tìm cách khắc phục. Đừng tự mãn. Không đánh giá cao bản thân và không chê bai người khác.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu rõ khiêm tốn là gì và nhận thức đầy đủ về vai trò của khiêm tốn trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp gặt hái được nhiều thành công mà còn trở thành nền tảng của một xã hội ngày càng văn minh và phát triển.