Podcast là gì? Tại sao lại ngày càng thịnh hành?

Podcast là gì
4:19 chiều
Podcast là thuật ngữ được giới trẻ nhắc đến khá nhiều trong vài năm gần đây. Nó đang trở thành xu thế mới của âm thanh số. Vì thế mà nghe podcast là việc rất quen thuộc của gen Z hiện nay. Vậy podcast là gì, cùng boobooandfivel.com tìm câu trả lời dưới đây nhé.

I. Podcast là gì?

Podcast
Podcast giống như một chương trình radio
Podcast được định nghĩa là một tệp âm thanh kỹ thuật số bao gồm âm nhạc, lời nói… được đăng tải lên mạng để mọi người có thể tự do truy cập.
Khác với radio khi cần phải phát sóng theo lịch trình có sẵn và biến mất sau khi phát sóng xong thì podcast là hình thức nội dung the nhu cầu. Người nghe có thể tự chọn nội dung nghe bất cứ lúc nào, ở đâu và có thể tua lại đoạn mình thích.
Podcast có nội dung rất đa dạng, từ tình yêu, công nghệ cho đến marketing, văn hóa… Cũng bởi vậy mà podcast thu hút người nghe đến từ nhiều ngành nghề, có những sở thích khác nhau. Podcast được phát dưới dạng như một chương trình radio, thường là cuộc trò chuyện, tâm sự.
Nếu như ví radio là Tivi truyền thống thì podcast chính là Youtube.

II. Lịch sử phát triển của podcast

Podcast
Thuật ngữ Podcast được Oxford công nhận là từ khóa của năm 2005
Sự phát triển của podcast có lẽ là gắn liền với sự phát triển của máy nghe nhạc. Năm 2004, kỹ sư lập trình phần mềm Dave Winer và Adam Curry đã thực hiện một dự án về một phần mềm giúp người dùng Ipod có thể các chương trình radio yêu thích về máy. Nhờ đó, các chương trình radio có thể trở thành chương trình theo nhu cầu của người nghe. Vì thế mà  Adam Curry và Dave Winer được xem là cha đẻ của podcast.
Tháng 2 năm 2004, nhà báo Ben Hammersley đã đăng tải một bài báo gợi ý về sự ra đời của một loại truyền thông mới. Kể từ đó, những ý tưởng về chương trình podcast dần dần được hình thành.
Từ podcast chính là sự kết hợp giữa Ipod và Broadcast. Ban đầu podcast được dùng bởi Apple chỉ để phát sóng những chương trình có trên nền tảng Itunes.
Đến năm 2005, podcast được từ điển Oxford công nhận là từ khóa xu hướng của năm. Chắc hẳn đến đây bạn đã biết podcast là gì, thế nhưng đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo về chương trình raido này trong nội dung tiếp theo nhé.

III. Podcast hoạt động như thế nào?

Podcast
Người dùng có thể dễ dàng nghe Podcast trên điện thoại thông minh
Podcast gồm những tệp âm thanh định dạng Mp3, Mp4 và dùng nguồn RSS để phân phối những tệp này đến với người nghe. Cho đến năm 2003, RSS đã được cải tiến hơn khi cho phép người dùng đính kèm tệp âm thành vào trong nguồn của mình, cập nhật nội dung và có thể gửi thông báo đến người dùng thường xuyên hơn.
Những người tạo nội dung trên podcast là gì? Họ được gọi là podcaster, có nghĩa là tạo ra tệp âm thanh. Sau đó họ sẽ đăng tải tệp tin âm thành lên một dịch vụ lưu trữ được gọi là podcast hosting. Sau đó, podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh podcast. Từ đó những ứng dụng nghe podcast sẽ nạp RSS Feed để người dùng có thể tải về máy, hoặc nghe trực tuyến trên ứng dụng podcast.

IV. Những lợi ích mà podcast mang lại

Theo kết quả một báo cáo, có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang nghe podcast. Vậy nguyên nhân nào kiến podcast lại được mọi người yêu thích đến như thế?
Điều đầu tiên chính là sự tiện lợi. Bởi podcast hầu hết đều là những nội dung những cuộc trò chuyện, chia sẻ dưới dạng talkshow và được phát hành theo dạng âm thanh nên bạn có thể nghe bất cứ lúc nào ngay cả khi đang di chuyển.
Hơn thế, podcast còn chứa đựng nhiều nội dung thú vị về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Bởi thế mà việc nghe podcast mang đến rất nhiều lợi ích. Vậy cụ thể lợi ích của podcast là gì?

1. Dùng cho việc luyện nghe tiếng Anh

Podcast
Podcast rất tốt cho việc luyện nghe tiếng Anh
Nếu bạn là người thường xuyên podcast thì sẽ thấy ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu là tiếng Anh. Việc nghe tiếng Anh là cách rất nhiều người học áp dụng để nâng cao vốn từ, cách phát âm. Vì thế, việc tiếp xúc với những nội dung này thường xuyên sẽ giúp bạn trau dồi khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả.
Ban đầu bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi nghe podcast bởi nó không phụ đề. Thế nhưng, việc kiên trì nghe sẽ khiến bạn dần quen thuộc và có thể nắm bắt tiếng Anh một cách dễ dàng.

2. Tiếp cận nhiều ý tưởng thú vị

Chính bởi nội dung podcast bao phủ rất rộng và được xây dựng như một buổi trao đổi, talkshow nên chắc chắn bạn sẽ góp nhặt được nhiều thú vị.
Hiện có rất nhiều người nổi tiếng sử dụng podcast nhằm mục đích chia sẻ những câu chuyện, suy nghĩ của họ tới cộng đồng. Những điều này chính là kinh nghiệm quý giá mà họ đúc kết được trong cuộc sống. Và chắc chắn bạn không thể tìm thấy những điều đó ở trên mạng xã hội. Bản thân nội dung trên podcast luôn được mọi người ghi nhận cao về giá trị.

3. Phát triển trí tưởng tượng

Podcast
Các thể loại có trên Podcast rất phong phú, đa dạng
Như đã chia sẻ khi giải thích podcast là gì, những nội dung đăng tải trên podcast rất đa dạng. Đối với mỗi nội dung, cách tiếp cận của mỗi người sẽ có sự khác nhau và những suy nghĩ về nội dung đó cũng không giống nhau. Điều này vô hình chung đã kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của con người.
Vậy nên, một chủ đề trên podcast cho phép người nghe tưởng tượng theo chiều hướng khác nhau, điều này khiến cho nội dung sống động hơn, đồng thời khả năng sáng tạo cũng được phát triển.

4. Giúp thư giãn qua những câu chuyện vui

Ngoài những lợi ích trên, podcast còn giúp người nghe giải trí, thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Bởi ngoài những nội dung về xã hội, học thức thì còn có nhiều podcaster mang đến các nội dung hài hước giúp bạn giải tỏa căng thẳng.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin thú vị về podcast, qua đó hiểu được podcast là gì và những lợi ích mà nó mang đến. Mong những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận được những nội dung hấp dẫn trên nền tảng podcast, đồng thời tận dụng được hết lợi ích mà ứng dụng này mang đến. Đừng quen đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức thú vị về cuộc sống hàng ngày nhé.