Tìm hiểu hóa trị là gì? Một số loại hóa trị phổ biến

4:38 chiều

Hiện nay, có 3 phương pháp chính được sử dụng để điều trị ung thư, một trong số đó là hóa trị. Hóa trị ung thư có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Vậy hóa trị là gì và mỗi đợt hóa trị kéo dài bao lâu? Hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hóa trị ung thư là gì? 

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào có khả năng sinh sôi nhanh và mạnh trong cơ thể

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào có khả năng sinh sôi nhanh và mạnh trong cơ thể. Để điều trị bệnh, có thể sử dụng nhiều loại thuốc hóa trị. Hóa trị được chỉ định đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

II. Cơ chế hoạt động của phương pháp hóa trị ung thư

Thuốc hóa trị ung thư nhắm vào các tế bào bị bệnh đang phát triển và phân chia nhanh chóng. Xạ trị và phẫu thuật chỉ nhắm vào vùng bị tổn thương, trong khi hóa trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Đó là, hóa trị liệu ảnh hưởng đến cả tế bào mang bệnh và tế bào khỏe mạnh của toàn bộ cơ thể cùng một lúc. Đặc biệt, nó ảnh hưởng đến các tế bào phát triển nhanh như da, tóc, ruột và tủy xương, đây cũng là lý do phương pháp này có nhiều tác dụng phụ trên toàn cơ thể.

Thuốc hóa trị ung thư nhắm vào các tế bào bị bệnh đang phát triển và phân chia nhanh chóng.

Xạ trị và phẫu thuật chỉ nhắm vào vùng bị tổn thương, trong khi hóa trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đó là, hóa trị liệu ảnh hưởng đến cả tế bào mang bệnh và tế bào khỏe mạnh của toàn bộ cơ thể cùng một lúc.

Đặc biệt, nó ảnh hưởng đến các tế bào phát triển nhanh như da, tóc, ruột và tủy xương, đây cũng là lý do phương pháp này có nhiều tác dụng phụ trên toàn cơ thể.

III. Hóa trị ung thư có tác dụng gì

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, hóa trị liệu có thể có tác dụng khác nhau. Giúp chữa khỏi ung thư: Trong một số trường hợp, hóa trị liệu có thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, hóa trị liệu có thể có tác dụng khác nhau

Tuy nhiên, hiệu ứng này rất hiếm. Kiểm soát: Trong một số trường hợp, hóa trị liệu có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Làm giảm các triệu chứng: Trong những trường hợp nghiêm trọng, hóa trị liệu có thể giúp thu nhỏ khối u gây đau và chèn ép các cơ quan khác. Những khối u này thường tái sinh sau khi ngừng hóa trị.

IV. Bác sĩ áp dụng hóa trị như thế nào? 

Các bác sĩ có thể sử dụng hóa trị ung thư như một phương pháp điều trị ung thư duy nhất. Tuy nhiên, thông thường hóa trị thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác.

Phẫu thuật: Bác sĩ loại bỏ khối u, mô hoặc cơ quan, kể cả tế bào ung thư.

Xạ trị: Các bác sĩ sử dụng bức xạ vô hình để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ được phát ra bởi các máy đặc biệt tấn công các bộ phận của cơ thể từ bên ngoài, hoặc bằng cách đặt các chất phóng xạ bên trên, gần hoặc bên trong cơ thể.

Liệu pháp sinh học: Các vật liệu sinh học như vi khuẩn, vắc-xin và kháng thể được sử dụng cẩn thận để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi được sử dụng kết hợp, hóa trị liệu ung thư được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi xạ trị hoặc phẫu thuật, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị, tăng cường tác dụng của các phương pháp khác và tiêu diệt các tế bào ung thư đã tái phát hoặc di căn sang các vị trí khác.

V. Mỗi đợt hóa trị kéo dài bao lâu

Thời gian của mỗi đợt hóa trị ung thư, số lần bệnh nhân phải trải qua hóa trị và thời gian hóa trị ung thư được xác định dựa trên:

  • Loại ung thư
  • Mục tiêu điều trị: chữa khỏi, kiểm soát sự phát triển hoặc giảm đau
  • Các loại hóa trị ung thư
  • Cơ thể đáp ứng với điều trị
  • Tần suất hóa trị là gì?

Thông thường, hóa trị ung thư được đưa ra với các giai đoạn không dùng thuốc và ngừng thuốc lặp đi lặp lại. Ví dụ, một chu kỳ điều trị bốn tuần bao gồm một tuần nghỉ ngơi không dùng thuốc và ba tuần nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi cho phép cơ thể tái tạo các tế bào khỏe mạnh. Khi chu kỳ được lên lịch, bạn không nên tự ý từ bỏ điều trị. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra khiến bác sĩ phải ngừng điều trị, một chu kỳ khác với một loại thuốc khác sẽ được xem xét.

VI. Tác dụng phụ của hóa trị

1. Thay đổi vị giác

Một tình trạng khác mà bạn có thể gặp phải sau khi hút thuốc là thay đổi vị giác gây chán ăn. Nếu thức ăn có vị kim loại, hãy sử dụng thìa hoặc nĩa bằng nhựa, gỗ hoặc sứ. Ngoài ra, nước sốt ngọt và nước chấm cũng rất ngon miệng.

2. Kiệt sức 

Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi và có nhiều cách để cảm thấy dễ chịu hơn: Nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn Đi bộ ngắn và chậm phù hợp với thể lực của bạn Nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ khi bạn cần.

Chỉ nghĩ đến những gì thực sự cần thiết Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Chỉ nghĩ đến những gì thực sự cần thiết Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Một số bệnh nhân có lượng hồng cầu thấp trong máu (còn gọi là thiếu máu). Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ giúp điều trị.

Hóa trị là một quá trình khó khăn và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Hiểu về phương pháp này và tác dụng phụ của nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần và thể chất tốt nhất trước khi bước vào một buổi tập. Hy vọng bài viết hóa trị là gì trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc!