Tìm hiểu Training là gì? Các hình thức training phổ biến

3:39 chiều

Hiện nay, các doanh nghiệp thường dùng thuật ngữ “đào tạo” để chỉ hoạt động đào tạo về kiến ​​thức và kỹ năng cho nhân viên hoặc khách hàng. Cụ thể, Training là gì và các hình thức đào tạo phổ biến mà các công ty sử dụng hiện nay là gì? Hãy cùng boobooandfivel.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Training là gì? 

Hiện nay, các doanh nghiệp thường dùng thuật ngữ “đào tạo” để chỉ hoạt động đào tạo về kiến ​​thức và kỹ năng cho nhân viên hoặc khách hàng

Hiện nay, các doanh nghiệp thường dùng thuật ngữ “đào tạo” để chỉ hoạt động đào tạo về kiến ​​thức và kỹ năng cho nhân viên hoặc khách hàng. Cụ thể, đào tạo là gì và các hình thức đào tạo phổ biến mà các công ty sử dụng hiện nay là gì? Xem thông tin chung từ nhóm Invert bên dưới.

II. Vì sao Training lại quan trọng trong doanh nghiệp

1. Đào tạo nhân viên mới 

Trong các công ty, nhân viên mới luôn cần được đào tạo nhiều nhất, vì họ chưa biết nhiều về công ty, cách vận hành và cách làm việc. Vì vậy, đào tạo là hoạt động cung cấp kiến ​​thức cho nhân viên mới, đồng thời là hoạt động giúp họ làm quen với văn hóa công ty, thích nghi với môi trường, hiểu rõ công việc và hoàn thành công việc khi cần thiết.

2. Training cho nhân viên đang làm việc

Ngoài việc đào tạo nhân viên mới, nhân viên đang làm việc trong công ty nên thường xuyên tham gia các khóa đào tạo để nâng cao nghiệp vụ và chuyên môn. Ngoài ra, mỗi khi nhận dự án mới, hoạt động đào tạo đều được tổ chức nhằm cung cấp thông tin tổng quan về dự án, giúp nhân viên hiểu rõ hơn và đưa ra chiến lược làm việc mang lại hiệu quả cao.

Nhìn chung, đào tạo là một hoạt động quan trọng đóng vai trò hỗ trợ phát triển nhân tài chất lượng cao cho doanh nghiệp, tổ chức

Nhìn chung, đào tạo là một hoạt động quan trọng đóng vai trò hỗ trợ phát triển nhân tài chất lượng cao cho doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó, đi đến mục tiêu chuyên môn hóa, đồng nhất hóa và cùng phát triển.

III. Các hình thức Training phổ biến hiện nay

1. Họp nội bộ định kỳ 

Đây là hình thức đào tạo theo nhóm dành cho tất cả nhân viên và khung thời gian là cố định, chẳng hạn như một tuần một lần hoặc một tháng một lần. Trong những buổi gặp gỡ này, lãnh đạo doanh nghiệp tận dụng tốt thời gian để phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng giải quyết vấn đề của nhân viên, tạo cơ hội để nhân viên trao đổi, phát biểu ý kiến, cùng nhau phát triển.

2. Đào tạo tại chỗ 

OJT là hình thức đào tạo không có sự tham gia của tổ chức nhưng mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, nhân viên cấp cao cùng hỗ trợ nhân viên mới phát triển thông qua hướng dẫn công việc cụ thể và hoạt động đào tạo này được tổ chức hàng ngày khi có cơ hội.

3. Kèm cặp 

Hướng dẫn trực tiếp cũng là một trong những hoạt động đào tạo tương đối phổ biến ở các công ty. Trong hình thức này, các đại lý mới được cố vấn và giám sát trực tiếp bởi nhân viên hỗ trợ. Phương pháp này không chỉ giúp nhân viên mới biết sửa sai đúng lúc mà còn giúp người hướng dẫn hiểu rõ hơn về nhân viên mới này.

IV. Các bước training nhân sự phổ biến

  • Bước 1: Xác định mục tiêu đào tạo Ở bước này, người lãnh đạo phải xác định mục đích đào tạo. Ví dụ như đào tạo nhân sự mới, thông tin dự án, đào tạo kỹ năng chuyên sâu. Khi các nhu cầu và mục tiêu của việc đào tạo được xác định, nhà lãnh đạo mới chuyển sang bước tiếp theo.
  • Bước 2: Xây dựng quy trình đào tạo Bước đào tạo này đòi hỏi lãnh đạo và chuyên viên phải trao đổi cụ thể để xây dựng quy trình đào tạo, từ đó mới bắt đầu triển khai thực tế. Quá trình này có thể bao gồm việc xác định tên chương trình đào tạo, mục tiêu đầu ra, đối tượng tham gia, các bộ phận chịu trách nhiệm về hoạt động đào tạo và nội dung đào tạo.
  • Bước 3: Tiến hành đào tạo và đánh giá kết quả Sau khi đã có kế hoạch đào tạo, ban lãnh đạo và các bên liên quan chỉ việc triển khai theo đúng kế hoạch. Sau khi hoạt động đào tạo kết thúc, doanh nghiệp cũng nên đánh giá kết quả đào tạo để khẳng định hiệu quả và sự nghiêm túc của nhân viên. Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu đào tạo là gì và các hình thức đào tạo cụ thể trong doanh nghiệp hiện nay. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào công việc của mình.
Xây dựng quy trình đào tạo Bước đào tạo này đòi hỏi lãnh đạo và chuyên viên phải trao đổi cụ thể để xây dựng quy trình đào tạo

V. Kỹ năng biên soạn bài giảng Training

1. Mở đầu 

Đoạn mở bài cần làm nổi bật các điểm sau: Tựa đề bài giảng để học sinh nắm nội dung truyền cảm hứng cho học sinh bằng cách nói về kinh nghiệm cá nhân, đặt câu hỏi và cho học sinh xem ảnh thành phẩm, sản phẩm. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc rèn luyện học sinh.

2. Phần phát triển 

Phần phát triển chia công việc thành các bước thực hiện hợp lý. Điều này giúp học sinh hiểu một số phần dễ dàng hơn. Ở mỗi bước, học sinh phải nắm được các tiêu chí cần thiết để thực hiện đúng. Nếu bạn đang thực hiện phân tích một phần, đừng bỏ qua các bước đơn giản. Cần lưu ý những điểm chính đạt được yêu cầu của công việc.

3. Tổng kết

Khi một học sinh hoàn thành một giai đoạn của nhiệm vụ, một bản tóm tắt sẽ xuất hiện. Xem liệu học sinh của bạn có thể thực hành nhiệm vụ mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai không. Hãy kiểm tra lý thuyết đầu tiên. Đặt một vài câu hỏi để xem học sinh có hiểu bài và biết cách làm ngay không.

Phần này không nên chứa thông tin mới mà chủ yếu nhằm kiểm tra khả năng ghi nhớ và hiểu nội dung. Trong quá trình thực hành, cho phép học sinh tự thực hành tất cả các công việc. Nó chỉ hướng dẫn học sinh nếu họ phạm sai lầm nghiêm trọng, và những sai lầm nhỏ có thể được sửa chữa sau khi thực hành.

Trên đây là những kiến ​​thức cần biết về đào tạo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, đây là công việc thực sự cần thiết đối với nhân viên mới và không phải là điều mà ngay cả nhân viên cũ cũng không được phép ngăn cản. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến ​​thức bổ ích về Training là gì.